Bookmark and Share

วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของฟักทองต่อสุขภาพ Health Benefits of Pumpkins by LASIK Health Corner

Thanks picture from Google

HEALTHY TIPS

"ฟักทอง" (Pumpkin)

"ฟักทอง" ช่วยในการมองเห็น ป้องกันเยื่อบุตาแห้ง และกระจกตาเป็นแผล"

ขอบคุณภาพประกอบจาก easypaleo.com

ฟักทอง แบ่งเป็นตระกูลหลักสองตระกูล คือ ตระกูลฟักทองอเมริกัน (pumpkin) ขนาดผลใหญ่ เนื้อยุ่ย กับตระกูลสควอช (Squash) ได้แก่ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น

ฟักทอง ถือเป็นพืชในตระกูลมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวผลขณะยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะแล้วจะมีสีเขียวสลับเหลือง ผิวไม่เรียบขรุขระเปลือกมีลักษณะแข็งเนื้อในสีเหลือง มีเส้นใยอยู่ภายในเป็นสีเหลืองนิ่มพร้อมกับเมล็ดสีขาวแบนๆ ติดอยู่ ประโยชน์ของฟักทองนั้นมีมากมาย สามารถนำมาใช้กินบำรุงร่างกายและรักษาโรคได้ดี

ประโยชน์ของฟักทองทางโภชนาการ

- เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน
- ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
- ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
- เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน
ข้อมูลเพิ่มเติม : ฟักทอง จากวิกิพีเดีย
http://buff.ly/19ECIoq

Health Benefits of Pumpkin

The alpha and beta-carotene found in pumpkins are potent antioxidants, which convert to vitamin A inside the body. Vitamin A promotes healthy vision and ensures proper immune function, while alpha-carotene is thought to slow the aging process, prevent tumor growth, and reduce the risk of developing cataracts. Carotenoids also boost immunity and lessen the risk of heart disease.
Thanks Eng. info : vsp.com
http://buff.ly/GYYQz9

บทความที่ได้รับความนิยม